Giỏ hàng của bạn

Vì sao máy phun hạt có “biệt danh” là máy sạ lúa 3 TRONG 1

Đối với nhiều loại máy móc, tên gọi thường sẽ tương ứng với chức năng hoặc công dụng chính của máy ví dụ như máy cắt cỏ, máy xịt rửa. Tuy nhiên máy phun hạt lại có rất nhiều tên gọi như máy sạ lúa 3 trong 1, máy sạ phân, máy phun vôi. Những tên gọi này xuất phát từ những công dụng của máy. Nhưng có phải tất cả các công dụng này đều đủ nổi bật để người sử dụng lấy làm tên gọi? Cùng đi tìm câu trả lời thông qua nội dung dưới đây nhé.

Máy phun hạt là máy gì?

Máy phun hạt là thiết bị thường sử dụng động cơ nổ với công suất lớn để tạo lực thổi giúp đẩy hạt từ bình chứa văng ra khỏi ống phun. Máy có khả năng phun hạt đi xa và đều hơn rất nhiều lần khi so với rải, sạ thủ công.

máy sạ lúa 3 trong 1

máy sạ lúa 3 trong 1

máy sạ lúa 3 trong 1

 

Máy phun hạt được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp như:

  • Gieo hạt, sạ lúa.
  • Phun phân bón lá, phân bón dạng hạt.
  • Phun vôi
  • Phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc khử trùng.

Trong các nhu cầu khác biệt máy sẽ được người dùng gọi với những tên gọi khác nhau như là máy sạ lúa 3 trong 1, máy phun phân bón 3 chức năng. Nhưng nhìn chung đều liên quan đến công dụng chính của máy là tạo lực phun để các loại hạt như hạt giống, vôi, phân bón và cả nước bay đi đều hơn, xa hơn.

3 công dụng nổi trội của máy sạ lúa 3 trong 1 

Có ba tên gọi phổ biến gồm: máy sạ lúa thế hệ mới, máy xạ phân và máy phun vôi. Đồng thời ba tên gọi này tương ứng với ba công dụng nổi trội của máy phun hạt.

1. Sử dụng như máy sạ lúa

sử dụng máy phun hạt để sạ lúa

Đây là công dụng chính và được dùng phổ biến nhất của máy. Với cấu tạo đặc biệt máy có thể phun hạt liên tục với lưu lượng đạt trung bình hơn 3kg trên một phút. Lực phun mạnh được tạo ra hoàn toàn có thể đẩy hạt giống bay xa hơn 10 mét.

Vì vậy khi sử dụng máy để thay thế cho việc gieo giống hoặc sạ lúa thủ công có thể giúp giảm thời gian làm việc gấp nhiều lần và tiết kiệm được chi phí nhân công khi một máy có thể làm việc liên tục.

Xem thêm: 

2. Sử dụng như máy phun vôi

Khi trồng và chăm sóc cây lâu năm hoặc các loại cây ngắn ngày, trong một số giai đoạn cần phải phun vôi để khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây. Hơn thế vôi bột còn có khả năng cải tạo đất chua và cung cấp canxi cho đất.

Để vôi bám lên cây trồng việc rải bằng tay rất mất thời gian nhưng hiệu quả mang lại thường không cao do không rải đều và khó có thể rải đến được các nhánh cây trên cao. Khi đó sử dụng máy phun hạt với lực phun mạnh mẽ dễ dàng đẩy vôi bay cao đến hàng chục mét và bám lượng đồng đều hơn. Cũng từ đó mà máy có thêm tên gọi là máy phun vôi.

3. Sử dụng như máy sạ phân

Thông thường phân bón sẽ được rải trực tiếp xuống đất đối với lúa hoặc các loại cây trồng ngắn ngày. Tuy nhiên việc làm này thường tốn nhiều thời gian và lượng phân được rải trên đồng có thể không đều, từ đó gây nên tình trạng nơi thừa nơi thiếu phân bón.

Đối với cây trồng lâu năm, phân bón lá có tác dụng rất tích cực đến sự phát triển của cây nhờ khả năng hấp thụ nhanh.

Tuy nhiên để tối đa hiệu quả thì loại phân này cần phải bám đều lên cả hai mặc lá. Khi đó việc rải tay là không thể, nông dân thường dùng bình xịt để bón tuy nhiên do béc phun nhỏ kèm lực phun không đủ mạnh nên phân bón chưa kịp bám vào lá đã rơi xuống đất.

sử dụng máy phun hạt để phun vôi phun phân bón

Vì vậy trong trường hợp này, máy phun hạt được ứng dụng và đã cho hiệu quả rất cao, từ đó tên gọi máy sạ phân hay máy phun phân bón cũng trở phổ biến hơn.

Máy phun hạt còn có thể dùng để phun dạng lỏng. Chức năng này rất phù hợp để phun thuốc trừ sâu, phun khử trùng… Ngoài ra còn có thể dùng thiết bị này như một máy thổi lá để dọn dẹp sân vườn hay dọn lá vườn cây lâu năm. Do đó không những là máy sạ lúa 3 trong 1 mà máy phun hạt còn có thể có 4 chức năng trong 1, thậm chí 5 chức năng trong 1 khi người dùng có nhu cầu sử dụng.