Giỏ hàng của bạn

4 Loại lưỡi cắt cỏ phổ biến và trường hợp nên sử dụng

Mỗi loại lưỡi cắt cỏ lại có những đặc tính riêng và không phải lưỡi cắt cỏ nào cũng an toàn. Sau đây là 4 loại lưỡi cắt cỏ nên sử dụng.

Giới thiệu 4 loại lưỡi cắt cỏ phổ biến và trường hợp nên sử dụng để máy cắt cỏ đạt hiệu quả tốt nhất

Lưỡi cắt là phụ kiện không thể thiếu của máy cắt cỏ. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại lưỡi cắt với kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại và cả chất lượng khác nhau. Tuy có cùng chức năng là cắt cỏ nhưng mỗi loại lại có những đặc tính riêng. Sau đây là chi tiết về 4 loại lưỡi cắt cỏ phổ biến và trường hợp nên sử dụng trong thực tế.

1. Lưỡi cắt cỏ vuông

Đây là dạng lưỡi cắt cỏ thông dụng nhất và thường được trang bị đi kèm nhiều dòng máy cắt cỏ hiện có trên thị trường. Lưỡi vuông được chế tạo bằng kim loại hoặc hợp kim tùy theo mỗi nhà sản xuất. Về cấu tạo, lưỡi cắt cỏ vuông thực chất có dạng hình chữ nhật với chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng. Ở giữa lưỡi có lỗ tròn để gắn khớp vào đầu bò. Theo chiều quay của lưỡi cắt mà 2 phần cạnh bên sẽ được mài bén, phần này chính là nơi tiếp xúc trực tiếp để cắt cỏ.

Lưỡi cắt cỏ vuông

Như đã đề cập, loại lưỡi cắt này có thể lắp được cho hầu hết các dạng máy kể cả dạng đeo vai hay đeo lưng. Đồng thời dùng được trong hầu hết các nhu cầu như cắt các loại cỏ mọc dày, cỏ thân cứng, bụi rậm… Tuy nhiên vì là dòng lưỡi cắt cỏ có cấu tạo và mức độ gia công đơn giản nên độ sắc bén của lưỡi cũng khó duy trì được trong thời gian dài. Do đó nếu sử dụng loại lưỡi này nên ưu tiên dùng hàng có chất lượng, được chế tạo từ vật liệu có độ bền cao và đặc biệt lưu ý đến vấn đề hàng giả.

2. Lưỡi cắt cỏ tròn

Lưỡi cắt cỏ tròn hay lưỡi cắt cỏ hợp kim tròn là loại lưỡi có dạng dĩa tròn với các răng cưa được bố trí ở rìa ngoài. Bên trong đĩa tròn thường có lỗ để tản nhiệt và giảm trọng lượng. Phần răng cưa bên ngoài chính là điểm tiếp xúc trực tiếp để cắt cỏ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại máy cắt cỏ mà đường kính sẽ được tăng giảm cho phù hợp. 

Một số hãng sản xuất còn tích hợp thêm nhiều cải tiến khác để nâng cao khả năng cắt hoặc tăng độ tiện lợi như tích hợp thêm dao phụ để chống quấn cỏ hay dùng hợp kim siêu bền để gia cố thêm cho bề mặt tiếp xúc…

Lưỡi cắt cỏ tròn

Tốc độ cắt của lưỡi hợp kim tròn thường nhanh hơn dạng thanh do có nhiều răng cưa. Do đó dạng lưỡi này phù hợp với nhu cầu cắt nhanh những loại cỏ mềm được chăm sóc thường xuyên, cỏ mọc không dày, cỏ thảm, gặt lúa.... Tùy thuộc vào chất lượng, mức độ gia công, chất lượng vật liệu mà độ bền và hiệu quả cắt của lưỡi cắt tròn có thể thay đổi. Vì vậy nên ưu tiên dùng các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín và cẩn trọng với hàng nhái, hàng giả.

3. Cước cắt cỏ

Được xem là giải pháp thay thế của các dạng lưỡi cắt kim loại nên cước cắt cỏ được đánh giá cao về độ an toàn và tiện dụng. Cần gắn thêm ổ cước cho máy cắt cỏ nếu muốn sử dụng dạng lưỡi cắt này. Về nguyên lý hoạt động, khi ổ cước được quay ở tốc độ cao, 2 đầu dây cước sẽ tiếp xúc với cỏ từ đó cắt đứt chúng.

Cước cắt cỏ

Đối với các khu vực cắt có nhiều sỏi đá, vật cứng… nếu dùng các dạng lưỡi hợp kim sẽ gây mất an toàn và tăng nguy cơ bị hỏng lưỡi do va chạm. Điều này hoàn toàn không xảy ra do dây cước sẽ đứt nếu tiếp xúc với các vật cứng nêu trên. Một số dạng cước cắt cỏ thông dụng như cước tròn, cước vuông, cước gai… Tùy theo nhà sản xuất mà mỗi loại cước sẽ có độ bền, màu sắc, kích thước và thậm chí là hình dạng khác nhau. Do đó nên chọn mua cước cắt cỏ đến từ các thương hiệu uy tín.

4. Đầu xạc cỏ

Đầu xạc cỏ được chế tạo dạng hai bánh xe đối xứng với đầu bò. Trên mỗi bánh xe sẽ gắn kèm nhiều lưỡi xới nằm ngang. Khi được động cơ máy cắt cỏ truyền động, hai bánh xe sẽ quay và các lưỡi xới sẽ tiếp xúc với cỏ để xới chúng lên. Do có cấu tạo đặc biệt và hoạt động như một máy xới đất mini nên đầu xạc cỏ có khả năng diệt cỏ tận gốc và đồng thời thực hiện các công việc khác như xới đất, vun đất, tạo rãnh… 

đầu xạc cỏ

Mỗi loại cần sẽ có loại đầu xạc tương ứng như đầu xạc cỏ 26mm - 9 khía, đầu xạc 28mm - 9 khía… Đồng thời tùy theo nhu cầu sử dụng mà kích thước, hình dạng và số lượng các lưỡi xới sẽ khác nhau. Để đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền nên chọn mua đầu xạc cho máy cắt cỏ tại các đơn vị uy tín.

Tạm kết

Có thể nói, máy cắt cỏ là một thiết bị đa năng khi có thể lắp nhiều loại lưỡi cắt cỏ hoặc cả các phụ kiện khác để bơm nước, xới đất… Tuy nhiên vẫn có một số loại phụ kiện không nên sử dụng do nguy hiểm như xích cắt cỏ… Để đảm bảo an toàn lao động, hiệu quả công việc và độ phù hợp với nhu cầu hãy chọn 4 loại lưỡi cắt cỏ nêu trên.

Hiện tại ngoài các mẫu máy cắt cỏ đeo vai, máy cắt cỏ đeo lưng thì Anh Tin cũng phân phối các dòng lưỡi cắt cỏ hợp kim siêu bền, cước cắt cỏ chất lượng cao và đầu xạc cỏ… Liên hệ hệ thống đại lý của Anh Tin hoặc gọi về 0909 789 130 để được tư vấn - đặt hàng.

Xem thêm:

anhtin.vn