Giỏ hàng của bạn

[TÌM HIỂU] Phân bón hóa học là gì? Có bao nhiêu loại và lợi ích khi sử dụng?

Kể cả cây trồng lâu năm hay cây trồng ngắn ngày thì đều phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, đất đai, nguồn nước, chăm sóc…. Trong đó dinh dưỡng cung cấp cho cây đóng vai trò rất quan trọng.

Do nhu cầu chất lượng và sản lượng của cây trồng ngày càng tăng nên nguồn dưỡng chất trong đất có thể không đáp ứng được. Vì vậy việc bổ sung phân hóa học, phân hữu cơ cho đất là rất cần thiết.

Nội dung dưới đây giúp giải đáp các câu hỏi: phân bón hóa học là gì? Chức năng ra sao và có bao nhiêu loại thông dụng?

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học hay phân vô cơ là một dạng phân bón được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp. Loại phân này được sản xuất từ các chất hóa học hoặc tinh chế từ khoáng chất có trong tự nhiên.

phân bón hóa học là gì?

Tương tự các loại phân bón như phân hữu cơ hay phân  vi sinh, phân hóa học cũng có công dụng chính là cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Từ đó giúp gia tăng khả năng sinh trưởng và phát triển nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Phân loại này thường ở dạng hạt nhiều màu sắc. Khi sử dụng phân bón nông dân có thể dùng tay hoặc máy sạ phân để rải đều các hạt phân trên đất trồng.

Ứng với mỗi loại nguyên liệu sản xuất thì phân hóa học sẽ có những công dụng cụ thể khác nhau. Nhưng đặc tính chung của loại phân này là thời gian tác dụng thường rất nhanh và hiệu quả mang lại rất rõ rệt.

Đặc biệt nên chú trọng đến việc sử dụng hợp lý để tránh những tác hại của phân hóa học đối với môi trường, cây trồng và cả con người.

Các loại phân bón hóa học

Bên cạnh câu hỏi phân bón hóa học là gì? Thì thắc mắc liệu phân bón hóa học có bao nhiêu loại cũng được quan tâm bởi người sử dụng.

Phân hóa học được chia thành 3 loại chính gồm:

- Phân đạm (N)

phân bón hóa học là gì?

Là loại phổ biến nhất, phân đạm được sử dụng để cung cấp nguyên tố Nitơ cho cây.

Chính nhờ lượng Nitơ bổ sung từ phân đạm mà cây trồng phát triển nhanh hơn, cho nhiều hạt, củ, quả có nhiều dinh dưỡng hơn.

Mức độ cung cấp dinh dưỡng của loại phân này được đánh giá dựa vào tỷ lệ % Nitơ có trong phân.

Có 3 dạng phân đạm gồm: đạm amoni, đạm nitrat, đạm ure.

- Phân Lân (P)

phân bón hóa học là gì?

Chức năng chính của phân lân là cung cấp nguyên tố photpho cho cây trồng dưới dạng ion photphat.

Dưới sự tác động của phân lân, quá trình trao đổi chất được thúc đẩy để diễn ra mạnh mẽ hơn. Nhờ đó giúp cành lá xum xuê, hạt chắc, quả và củ to hơn.

Có 2 dạng phân lân phổ biến gồm: supephotphat và phân lân nung chảy.

- Phân Kali (K)

phân bón hóa học là gì?

Đây là loại phân đóng vai trò quan trọng nhất trong các loại phân bón hóa học. Thành phần chính của loại phân này là nguyên tố Kali dưới dạng ion K+.

Chức năng chính của phân kali là giúp cây trồng hấp thụ được nhiều đạm hơn từ đó tạo ra chất đường, chất bột, chất dầu…. tùy  theo loại cây.

Ngoài ra kali còn giúp cây chắc khỏe, tăng khả năng chống bệnh, chống rét và chịu hạn.

Mức độ cung cấp dinh dưỡng của loại phân này được đánh giá dựa vào tỷ lệ % kali có trong phân.

Tùy theo nhu cầu mà còn có các loại phân bón hóa học được tạo thành từ việc trộn lẫn 3 loại phân nêu trên theo những tỷ lệ nhất định. Khi đó loại phân hỗn hợp này được gọi là phân NPK.

Xem bài viết: Vì sao cần phải bón vôi cho đất?

Lợi ích khi sử dụng phân bón hóa học

Tuy có nhiều ý kiến trái chiều về công dụng và tác hại của cách sử dụng phân bón hóa học. Nhưng không thể phủ nhận những lợi ích ưu việt mà loại phân này mang lại khi sử dụng đúng.

lợi ích khi sử dụng phân bón hóa học

- Bổ sung dưỡng chất, tạo độ màu cho đất

Như các loại phân bón khác, phân hóa học cũng cung cấp vào đất một lượng nhất định các nguyên tố cần thiết cho cây như: Ni-tơ, Can-xi, Kẽm, Sắt…vào đất.

Ngoài ra dưới tác động của phân hóa học, các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ được thúc đẩy để chuyển hóa nhanh hơn và các vi sinh vật trong đất cũng được tăng cường hoạt động hơn.

- Tăng năng suất cây trồng

Sau khi bón, phân hóa học sẽ có tác dụng đối với cây trồng nhanh hơn rất nhiều lần khi so với các loại phân bón khác.

Nguyên nhân bởi thành phần của phân loại này là các nguyên tố hóa học nên rất dễ dàng để rễ cây tiếp xúc và hấp thu.

Mặc khác nhờ thành phần chính được kiểm soát tốt, nông dân hoàn toàn xác định được loại nguyên tố nào đang cần thiết cho cây. Khi bón đúng loại phân và đúng thời điểm nên tạo ra sự nhảy vọt về năng suất.

- Kích thích quá trình ra rễ, ra hoa cho cây

Các nguyên tố hóa học có trong đất đóng vai trò quan trọng để hình thành các loại protein giúp cây sinh trưởng. Tương ứng với mỗi giai đoạn, cây cần một hoặc một nhóm các nguyên tố để phát triển các bộ phận.

Nên khi phân hóa học bổ sung một lượng dồi dào các nguyên tố cần thiết ấy thì các quá trình như tạo rễ, ra hoa của cây sẽ diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn.

Ngoài ra phân vô cơ còn giúp tăng sức đề kháng, giúp cây khỏe mạnh có thể chịu đựng được hạn hán, bệnh dịch một cách tốt nhất. Tuy nhiên cần có sự tính toán về chủng loại phân, tình trạng đất và cây trồng để bón cho phù hợp.

Vui lòng liên hệ 0909 789 130 hoặc truy cập hệ thống website Anh Tin để tham khảo các mẫu máy sạ phân chính hãng. Các sản phẩm vô cùng hữu ích trong nông nghiệp do ngoài rải phân máy còn có thể dùng để phun vôi, gieo hạt, phun thuốc và cả thổi lá.