Giỏ hàng của bạn

5 LƯU Ý khi canh tác và thu hoạch cỏ trồng

Những năm trước đây, nông dân thường tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên và phụ phẩm từ trồng trọt để chăn nuôi gia xúc đặc biệt là bò. Tuy nhiên với sự phát triển về số lượng của đàn thì mô hình dùng cỏ trồng trong chăn nuôi đã chứng minh được hiệu quả. Ngoài các lưu ý về con giống và chuồng trại, việc canh tác và thu hoạch cỏ trồng cũng cần có những lưu ý riêng.

Tìm hiểu 3 lưu ý để tăng năng suất cho cỏ trồng

1. Chọn giống cỏ phù hợp

Trong mô hình trồng cỏ nuôi bò, khi nhắc tới giống thì con giống tốt là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên để con giống phát triển khỏe mạnh thì thức ăn đóng vai trò rất quan trọng do đó việc lựa chọn giống cỏ trồng tốt là cần thiết. 

chọn giống cỏ trồng

Tùy vào điều diện đất trồng và giai đoạn phát triển của đàn mà chọn giống cho phù hợp. Một số giống cỏ nổi bật với khả năng phát triển nhanh, cho năng xuất tốt và dinh dưỡng cao như: cỏ voi, cỏ Ghine, cỏ yến mạch, cỏ stylo…

2. Mật độ cỏ trồng là yếu tố quan trọng

Tương tự với các loại cây trồng khác, cỏ trồng khi được gieo với mật độ quá dày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Do thiếu đất và ánh sáng nên cỏ thường sẽ chậm lớn, thân không dày, ít chất dinh dưỡng…

khoản cách khi trồng cỏ

Theo chuyên gia, khi trồng cỏ nuôi bò nên xới đất thành các hàng. Nếu gieo trồng bằng hạt thì giữa các hàng cách nhau trên dưới 60 cm. Nông dân nên trồng cỏ theo khóm với khoảng cách giữa các khóm là khoảng 40 cm khi gieo bằng hom.

3. Cỏ trồng vẫn phải chăm sóc

Khác với cỏ dại, cỏ trồng vẫn có nhu cầu dinh dưỡng và nước tưới như các loại cây trồng khác. Do cỏ trồng có kích thước lớn và mật độ cao, đồng thời để đảm bảo dinh dưỡng nên cỏ cũng cần được chăm sóc.

Đất trồng nên cày xới và bừa kỹ để tạo độ xốp. Ngoài ra cần diệt sạch cỏ dại có trên đồng. Sau khi tạo luống và hàng cần bón phân chuồng và phân hóa học để tạo độ mầu cho đất. Tỷ lệ khuyến cáo là 15 đến 20 tấn phân chuồng hoại mục + 250kg đến 300kg super lân + 150kg đến 200kg sulphát kali trên mỗi hecta đất trồng.

Sau mỗi lần thu hoạch cần diệt cỏ dại và bón thêm phân. Ngoài ra khi trời hạn cỏ trồng cần được tưới nước 2 lần/tuần để cỏ phát triển tốt nhất.

Tìm hiểu 2 Lưu ý nhỏ nhưng quan trọng khi thu hoạch cỏ trồng

1. Thời gian thu hoạch và chu kì sinh trưởng

Ứng với mỗi giống cỏ trồng khác nhau, sẽ có thời gian thu hoạch riêng biệt. Tuy nhiên cần lưu ý thu hoạch đúng giai đoạn cỏ đã lên cao để đảm bảo dinh dưỡng cho bò.

chú ý khi thu hoạch cỏ trồng

Thông thường kỳ thu hoạch đầu của cỏ trồng là từ 2.5 tháng đến 3 tháng sau khi gieo trồng. Chú ý không thu hoạch sớm khi cỏ còn non trong lần thu hoạch đầu tiên. Sau khi thu hoạch thì cỏ sẽ tiếp tục mọc trở lại trên phần gốc. Thời gian để tiếp tục thu hoạch giao động từ 30 đến 45 ngày tính từ lần thu hoạch trước.

Nếu chủ động tưới nước và chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch của cỏ trồng là rất dài. Cá biệt các giống cỏ voi có thể cho thời gian thu hoạch lên đến 7 năm thậm chí 10 năm.

2. Cách thức thu hoạch cỏ trồng

Khi thu hoạch cỏ trồng, không nên cắt sát gốc như cắt cỏ dại. Do cỏ trồng cần phần gốc khỏe mạnh để lên thân mới, từ đó có thể cho thu hoạch tiếp tục. Vì vậy nên chừa phần gốc cỏ tính từ mặt đất lên khoảng 2 đến 5cm tùy giống khi cắt.

Đặc biệt để thuận lợi cho quá trình mọc lại, khi thu hoạch nên cắt sạch phần lá và nhánh nếu có của cỏ. Cần chừa phần gốc cỏ bằng nhau để tạo sự đồng đều cho lần thu hoạch kế tiếp.

Khi cắt cỏ cần cắt mạnh và dứt khoát tránh làm dập hoặc chẽ phần gốc cỏ. Các dụng cụ cắt cần sắt bén và người cắt phải có sức. Có thể sử dụng máy cắt cỏ với lực máy mạnh dễ dàng cắt đứt thân cỏ kể cả cỏ voi. Đồng thời tiết kiệm sức lao động và thời gian khi thu hoạch.

chú ý khi cắt cỏ trồng

Ngoài ra việc sử dụng máy cắt cỏ giúp dễ dàng kiểm soát độ cao của gốc cỏ còn lại và ứng dụng máy trong làm đất, bơm nước, diệt cỏ dại.

Với nhiều lợi ích từ mô hình mang lại, hi vọng sẽ cải thiện quy mô và chất lượng cho sản xuất nông nghiệp. Từ đó nâng cao phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn nói riêng và cả nước nói chung.