Giỏ hàng của bạn

5 Bước lát gạch đúng kỹ thuật giúp nền bền đẹp

Hầu hết các công trình xây dựng từ nhà ở dân dụng đến công sở, công trình công cộng đều được ốp, lát gạch. Không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ mà lát gạch còn có nhiều công dụng trong bảo vệ công trình và đem đến sự thoải mái cho người ở. Lát gạch là công việc khá đơn giản không cần dùng nhiều máy xây dựng. Nhưng làm thế nào để gạch bền đẹp thì cần tuân thủ quy trình lát gạch với 5 bước nhất định, kèm theo đó là tay nghề của người thực hiện.

Lợi ích khi lát gạch cho công trình

lợi ích khi lát gạch

Các công trình hiện nay đều được lát bằng nhiều chất liệu như: gạch men, gạch giả gỗ, gạch ceramic, đá hoa cương… Trong số đó gạch men là loại vật liệu được ưa chuộng nhất và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như lát nền, lát tường khu ban công, phòng khách, vực bếp, cầu thang, nhà vệ sinh…

Ngoài giúp tăng độ thẩm mỹ cho công trình thì lát gạch còn mang đến nhiều lợi ích khác. Một số lợi ích thường thấy như cách nhiệt cho công trình, dễ dàng dọn dẹp vệ sinh, chống trơn trượt, chống thấm, chống ẩm…

Quy trình 5 bước lát gạch để nền luôn bền đẹp

Bước 1: Đổ lớp nền cơ sở

Sau khi vệ sinh khu vực lát gạch thì cần đổ một lớp nền cơ sở tại đây. Dùng ống nước tio, dây hoặc máy cân mực để điều chỉnh độ nghiêng cho nền. Việc này giúp nước khi rơi xuống sàn sẽ chảy đến vị trí đã được định sẵn.

đổ lớp nền trước khi lát gạch

Trộn lớp vữa lót hay còn gọi là hồ dầu để trát toàn bộ nền. Dùng thước để gạt phẳng theo độ dốc đã được căng chỉnh. Lớp vữa lót có thể để dày từ 2 đến 3cm.

Bước 2: Đo diện tích sàn cần lát và cắt gạch

Cần đo diện tích sàn cần lát gạch sau đó tùy thuộc vào kích thước của từng loại gạch mà chọn số lượng cần thiết. Nên để sẵn số gạch cần thiết cho từng hàng ở đầu hàng nhằm tiết kiệm thời gian.

Không phải mặt sàn nào cũng vừa đủ cho số lượng tấm gạch nguyên. Chắc chắn sẽ có các khoảng hở hoặc các góc cần gạch lát có kích thước nhỏ.

đo là cắt gạch trước khi lát

Khi đó nên dùng bàn cắt gạch để cắt đúng và đẹp mắt. Tránh dùng búa gõ có thể dẫn đến bể gạch. Dùng các loại cưa điện cũng là một giải pháp nhưng thường tốn nhiều thời gian và công lao động.

Bước 3: Xác định điểm đầu để lát gạch

Sau khi chọn được điểm để lát tấm gạch đầu tiên, cần căng dây hoặc dùng máy cân mực để xác định đường thẳng cho hàng gạch.

Rải lớp nước xi măng tại vị trí lát để tăng độ kết dính, cho phần vữa lót vào mặt gân của tấm gạch và đặt vào vị trí.

Khoảng cách giữa các tấm gạch tùy thuộc vào loại và kích thước từng sản phẩm. Dùng búa để gõ nhẹ vào gạch để tăng độ kết dính. Nên lát từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Bước 4: Chà ron hay chít mạch sau khi lát gạch

chà ron sau khi lát gạch

Trộn xi măng và cát theo tỉ lệ 1:1 sau đó cho nước vào từ từ đến khi đạt độ nhão vừa phải. Vữa này sẽ dùng để thít vào các rãnh giữa các tấm gạch. Có thể sử dụng xi măng trắng, nước than hoặc bột màu để tạo độ thẩm mỹ cho sàn.

Nên dùng bai có mũi nhọn để cho lượng vừa phải vữa vào các rãnh. Tránh để vữa rơi xuống làm bẩn mặt gạch.

Bước 5: làm sạch nền gạch đã lát

Đây là công đoạn quan trọng cuối cùng để có thể bàn giao. Sau từ 24 đến 48 giờ tùy vào loại vữa và điều kiện thời tiết thì có thể tiến hành làm sạch mặt sàn đã được lát gạch.

Có thể xả nước vào nền nhà và dùng giẻ lau sạch để lau các vết bẩn và vữa thừa trên bề mặt gạch. Lặp lại nhiều lần đến khi sàn sạch vữa và gạch đạt độ bóng như công bố của nhà sản xuất.

Tùy theo loại gạch mà có thể có thêm một hoặc một vài bước khác để hoàn thiện. Ngoài ra để nền gạch luôn bền và giữ được độ sáng bóng nên thường xuyên lau bằng giẻ cùng nước sạch hoặc nước lau nhà. Nên hạn chế các tác động quá mạnh gây nứt vỡ gạch.