Giỏ hàng của bạn

4 bí quyết TIẾT KIỆM NƯỚC từ trong nhà ra ngoài vườn

Chi phí cho nước sinh hoạt hàng tháng của bạn có luôn ổn định hay ngày càng tăng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể bạn vẫn chưa biết cách để xử lý. Chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm nước một cách dễ dàng thông qua điều chỉnh thói quen, sử dụng các loại máy hỗ trợ tiết kiệm nước như máy xịt rửa, máy giặt thế hệ mới...

Có cần phải tiết kiệm nước?

tiết kiệm nước có cần thiết

Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhưng thật đáng tiếc nó không vô tận như nhiều người vẫn nghĩ. 

Nước luôn có mặt trong mọi sinh hoạt, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và cả công nghiệp như nước được bơm để tưới cây, máy xịt rửa tăng áp lực nước để làm sạch nhà xưởng... Do đó lượng nước được khai thác và sử dụng ngày một lớn để đáp ứng cho nhu cầu phát triển chung của xã hội.

Phần lớn nước dùng để sinh hoạt và sản xuất được khai thác từ mạch ngầm. Nếu không sử dụng tiết kiệm nước thì ngoài hóa đơn bạn phải trả ngày càng tăng thì tiếp đó là vấn nạn lớn về thiếu nước sạch, sụp lún do cạn mạch nước ngầm...

Tìm hiểu 4 bí quyết tiết kiệm nước hiệu quả

1. Thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước

Phần lớn lượng nước hao hụt thường bắt nguồn từ các rò rỉ nhỏ trong hệ thống ống dẫn, các thiết bị chứa và sử dụng nước như bồn cầu, máy giặt, máy xịt rửa cũ, vòi nước cũ...

kiểm tra hệ thống nước để tiết kiệm nước

Vì vậy để tiết kiệm nước, nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị này đặc biệt là đối với các ống dẫn nước nằm âm dưới đất. Nên sử dụng ống dẫn nước, thiết bị nhà tắm, máy xịt rửa chất lượng cao để bảo đảm độ bền từ đó tránh rò rỉ nước.

2. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ tiết kiệm nước

thiết bị tiết kiệm nước

Hiện nay có nhiều thiết bị được áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu quả làm việc nhưng lại giảm được lượng nước sử dụng như máy giặt, máy rửa bát, máy xịt rửa…

Ngoài ra các sản phẩm dùng trong phòng tắm như bồn cầu, vòi hoa sen, vòi nước… cũng có các dòng sản phẩm có chức năng tiết kiệm nước khi sử dụng.

3. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Một số thói quen tuy rất bình thường nhưng lại có khả năng làm lãng phí một lượng nước rất lớn mà bạn không hề hay biết.

Không nên rửa xe, rửa ô tô hay rửa sân vườn bằng vòi nước thông thường. Thay vào đó nên sử dụng máy xịt rửa để tăng áp lực phun từ đó tăng hiệu quả và giảm lượng nước sử dụng.

thay đổi thói quen để tiết kiệm nước

Nên lắp vòi hoa sen trong phòng tắm, hạn chế rửa dưới vòi nước chảy nếu không cần thiết, khóa vòi nước khi đang đánh răng, không sử dụng bồn cầu như thùng rác.

Tạo thói quen tái sử dụng nước ví dụ như dùng nước rửa rau, vo gạo để tưới cây…

4. Tăng hiệu quả khi dùng nước trong trồng trọt, chăn nuôi

So với lượng nước sử dụng trong sinh hoạt đời sống, lượng nước dùng trong trồng trọt và chăn nuôi luôn lớn hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên trong số đó chiếm tỷ lệ không nhỏ là lượng nước được dùng không hiệu quả.

Đối với trồng trọt cần tưới đúng theo nhu cầu của cây, nên tạo thêm lớp phủ giữ ẩm cho đất. Chú ý đến độ thấm của nước tưới hơn là lượng nước sẽ tưới. 

Trong chăn nuôi, ngoài lượng nước cho vật nuôi uống thì lượng nước dùng để tắm và dọn dẹp chuồng trại là lượng nước bị lãng phí nhiều nhất. Trong trường hợp này thay vì tăng lượng nước thì nên tăng lực phun của tia nước bằng máy xịt rửa hoặc máy bơm nước. Khi đó việc dọn dẹp chuồng trại sẽ nhanh và tiết kiệm nước hơn.

Không chỉ gói gọn trong 4 phương pháp vừa nêu mà mỗi chúng ta đều có thể sáng tạo thêm nhiều phương pháp khác để tiết kiệm nước. Trước mắt là giảm được chi phí nước sinh hoạt và sản xuất, kế đến là góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên này cho nhiều thế hệ mai sau.